Thứ Ba, 12 tháng 4, 2016

Thăm quan nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc

Nhắc tới Phú Quốc ngòai những địa điểm du lịch Phú Quốc nổi tiếng, không thể bỏ qua những đặc sản nổi tiếng nơi đây. Trong số đó có thể kể tới : "Nước mắm Phú Quốc" một trong những loại nước chấm đã có thương hiệu hơn 200 năm ở cả trong nước và cả trên thế giới. Hãy cùng tôi đến với tour du lịch Phú Quốc nhé.

Thăm quan nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc

Vùng biển Phú Quốc xung quanh có rất nhiều rong biển và phù du nguồn thức ăn chính cho các loài cá cơm, nên có ngồn lợi rất lớn từ cá cơm. Việc nguồn lợi này dược sử dụng để làm nước mắm ở Phú Quốc có lịch sử trên 200 năm. Bất kì loại cá nào cũng có thể sử dụng làm nước mắm, tùy nhiên những người sản xuất nước mắm ở Phú Quốc chỉ sử dụng cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có khoảng chục loài, nhưng chỉ có cá cơm đỏ, sọc tiêu, cá cơm than là cho ra nước mắm có chất lượng cao nhất.

Thăm quan nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc
Thăm quan nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc
>>>Xem thêm: Bắc đảo Phú Quốc

Được làm từ những con cá tươi ngon nhất, nước mắm Phú quốc còn phụ thuộc vào nhiều công đoạn khác để có thể cho ra loại nước mắm đặc trưng nơi đây. Nơi sản xuất nước mắm được gọi là nhà thùng. Hiện nay, Phú Quốc có đến gần 100 nhà thùng vẫn đang hoạt động để cho ra những chai nước mắm thượng hạng nhất. Phải tới tận nơi, xem tận mắt bạn mới thấy được để sản xuất ra chai nước mắm kỳ công và thú vị như thế nào. Vì vậy tới du lịch Phú Quốc bạn không thể bỏ qua nhà thùng, nơi du lịch lý tưởng.

Thùng làm mắm phải được làm từ cây bời lời chỉ có ở rừng Phú Quốc, thùng phải đạt độ cao từ 2-4 m, đường kình 2-3 m, mỗi lần có thể ướp được từ 8-13 tấn cá. Thùng được niềng chặt bằng các sợi đai mây có độ bền, chắc, sử dụng được trong 50 đến 60 năm. Thùng ủ cá cơm phải từ 12 tới 15 tháng mới cho ra được vị nước măm Phú Quốc. Cá sử dụng làm nước mắm phải tươi, loại bỏ tạp chất và rửa bằng nước biển.

Thăm quan nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc
Thăm quan nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc
>>>Xem thêm: Làng chài cổ Hàm Ninh
Muối sử dụng để ướp cá cũng phải sử dụng muối được sản xuất từ các vùng Bà Rịa Vũng Tàu, Phan Thiết bởi muối cùng này có hàm lượng tạp chất thấp. Muối được lưu kho không được ít hơn 3 tháng để có thể tạo ra được vị chát trong nước mắm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét